ลุ้น เคาะดีลทรู-ดีแทค วันนี้ ! ASPS มองหาก กสทช. ยึดตามประกาศปี 2561 ให้ควบรวมกันได้ โดยมีเงื่อนไขที่จะออกมากำกับดูแล จะเป็นบวกระยะสั้นต่อหุ้น TRUE และ DTAC เชียร์ซื้อ DTAC แนะให้ SWITCH จาก TRUE ไป DTAC

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เอเซียพลัส (ASPS ) ระบุในบทวิเคราะห์ ล่าสุดว่า วันนี้ (20 ต.ค. 65) คณะกรรมการ กสทช.จะมีการพิจารณาดีลทรู-ดีแทค โดยฝ่ายวิจัย ASPS มองหาก กสทช. จะยึดตามประกาศปี 2561 ที่ให้ควบรวมกันได้โดยมีเงื่อนไขที่จะออกมากำกับดูแลเว็บหวยออนไลน์ จะเป็นปัจจัยบวกระยะสั้นต่อทั้งหุ้น TRUE และ DTAC คงคำแนะนำ “ซื้อ” DTAC ” โดยให้ SWITCH จาก TRUE ไป DTAC โดยมีราคาเป้าหมาย TRUE และ DTAC ที่รวมประโยชน์จากการควบรวมอยู่ที่ 5.70 บาท และ 58.00 บาท ตามลำดับ

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่าวันนี้ (20 ต.ค.65) ที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช.จะจัดประชุมคณะกรรมการ วาระพิเศษ เริ่มเวลา 9.30 น. เพื่อพิจารณาการขอรวมกิจการระหว่าง บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) และ บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC)

 

ฝ่ายวิจัยมองว่าผลการพิจารณาจะออกมาได้ 3 แนวทางดังนี้

 

1.ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจากบอร์ด กสทช. อาจจะรอผลการศึกษาของที่ปรึกษาต่างประเทศในชุดสุดท้ายที่มีกำหนดจะนำส่งในเดือน พ.ย.65 ก่อน จึงค่อยพิจารณา

 

2. มีข้อสรุป คือ

 

2.1.ไม่ให้ควบรวม หรือ
2.2 ให้ควบรวมตามที่ขอ โดยยึดตามประกาศ กสทช. ฉบับปี 2561 “เรื่องมาตรการกำกับดูแลการรวมธุรกิจในกิจการโทรคมนาคม” คือ การรวมธุรกิจกระทำได้โดยจัดทำรายงานส่งให้ กสทช. โดย กสทช. จะกำหนดเงื่อนไขต่างๆตามมาเพื่อป้องกันความเสียหายต่อประโยชน์สาธารณะได้ หากการควบรวมส่งผลต่อการแข่งขันในตลาด

ASPS มองว่าในวันนี้หากที่ประชุม กสทช. ยึดตามประกาศปี 2561 ดังกล่าวข้างต้น น่าจะมีข้อสรุปในแนวทางที่ให้ควบรวม โดยมีเงื่อนไขการกำกับดูแลออกมา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภค ซึ่งหากเป็นไปตามแนวทางนี้จะทำให้มีโอกาสที่การควบรวมจะเสร็จสิ้นได้ในปลายปีนี้หรือต้นปี 2566 ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาหุ้น TRUE และ DTAC ในระยะสั้น

 

อย่างไรก็ตามหากมีการใช้แนวทางนี้ก็ต้องติดตามว่า กสทช. จะมีการกำหนดรายละเอียดสำหรับเงื่อนไขในการกำกับดูแลออกมาเพิ่มเติมอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องการรวมโครงข่าย และการใช้คลื่นร่วมกัน การใช้เสา เป็นต้น

 

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวของราคาหุ้น TRUE วันนี้ ( 20 ต.ค.) ปิดการซื้อขายภาคเช้า อยูที่ 5.10 บาท ปรับลดลง 0.97% หรือลดลง 0.05 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 273.10 ล้านบาท โดยราคาสูงสุดอยู่ที่ 5.15 บาท และต่ำสุดที่ 5.05 บาท

 

ราคาหุ้น DTAC ปิดการซื้อขายภาคเช้าอยู่ที่ 45.75 บาท ปรับลดลง 2.14% หรือลดลง 1.00 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 153.35 ล้านบาท โดยราคาสูงสุดอยู่ที่ 46.75บาท และต่ำสุดที่ 45.75 บาท